Home » Địa Danh Du Lịch » Đến Thánh Địa Mỹ Sơn khám phá những công trình kiến trúc độc đáo

Đến Thánh Địa Mỹ Sơn khám phá những công trình kiến trúc độc đáo

Thánh Địa Mỹ Sơn là một điểm đến du lịch khá hấp dẫn được đông đảo du khách yêu thích tại Đà Nẵng. Với những nét đẹp được tạo nên từ thời xa xưa, Thánh Địa Mỹ Sơn đã được sự yêu thích, quan tâm của hàng triệu khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế, hằng năm lượng khách du lịch tìm về đây ngày một nhiều hơn. Đặc biệt hơn, khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này vinh dự được tổ chức quốc tế UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới năm 1999. Và nhằm giúp du khách có thêm những thông tin về du lịch thánh địa Mỹ Sơn Đà Nẵng, Viet Fun Travel đã sưu tầm và tổng hợp để giờ đây có thể chia sẻ đến du khách bài viết sau đây về chủ đề “Khám phá vẻ đẹp Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng“.
khu-di-tich-thanh-dia-my-son-da-nang-1-3

Thánh Địa Mỹ Sơn – địa điểm du lịch khá hấp dẫn tại Đà Nẵng

Những thông tin về khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng

Di tích Thánh Địa Mỹ Sơn được hình thành từ khá lâu đời, trong khoảng những năm của thế kỷ thứ 4. Qua nhiều năm sau, khu di tích này được phát triển, mở rộng hơn và được xây dựng thêm khá nhiều những ngọn tháp lớn nhỏ khác nữa. Trong số những ngọn tháp này, nổi tiếng nhất vẫn là khu di tích của văn hóa Chăm Pa – nơi mà du khách có thể cảm nhận được nét cổ xưa, sự phồn thịnh của một vương triều Chăm Pa lúc bấy giờ. Địa danh này là thánh địa Ấn Độ giáo của vương quốc Chăm Pa. Thánh địa Mỹ Sơn là điểm duy nhất của nghệ thuật Chăm Pa có quá trình phát triển liên tục nhất từ thế kỷ thứ 7 cho đến thế kỷ thứ 13. Đây là địa điểm du lịch Đà Nẵng ưa thích đặc biệt mà du khách nên một lần ghé thăm.
Theo như tìm hiểu của Viet Fun Travel thì trước đây vào mỗi triều đại vua chúa kế ngôi đều phải ghé lại khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này để làm lễ, dâng cúng lễ vật và cần phải xây dựng, tu sữa đền thờ. Một thông tin thêm cho du khách nữa, đó là khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này còn là nơi chôn cất của khá nhiều vị vua nổi tiếng và nhiều vị tu sĩ tối cao thời kỳ Chăm Pa cường thịnh. Sau khi vương quốc Chiêm Thành sụp đổ, Thánh địa Mỹ Sơn đã chìm sâu vào trong lãng quên hàng thế kỷ. Cho đến những năm 1885, thánh địa Mỹ Sơn mới được phát hiện lại bởi những người lính của thực dân Pháp. Sau đó 10 năm nhà khảo cổ Camille Paris đã tới để tìm hiểu về di tích này. Đến năm 1994, Thánh địa Mỹ Sơn đã thu hút rất nhiều nhà nghiên cứu và khảo cổ khác đến khám phá những điều bí ẩn ở đây.
khu-di-tich-thanh-dia-my-son-da-nang-1-3

Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc các Đà Nẵng 70km

Thánh Địa Mỹ Sơn nằm ở đâu

Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc cách trung tâm thành phố Đà Nẵng gần 70km về phía Tây Nam. Để có thể đến được đây, du khách có thể lựa chọn đi bằng xe máy hay taxi đều được. Khu di tích này nằm ẩn mình trong một thung lũng rộng, bao bọc xung quanh toàn là núi và cát. Khu Thánh Địa này có một mạch núi cao nối liền núi Đông Trường Sơn qua tới kinh đô Trà Kiệu. Khi đến tham quan khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp của những công trình kiến trúc, những đền đài cổ xưa mang đầy vẻ bí ẩn trong bầu không khí trong lành, thoáng mát của nơi này. Đặc biệt nếu tham gia những Tour du lịch Đà Nẵng của Viet Fun Travel, du khách sẽ được giới thiệu kỹ hơn nữa về những ngọn tháp tại Thánh Địa Mỹ Sơn này.

Kiến trúc độc đáo của khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn

Điều khiến du khách chú ý nhất đến vẻ đẹp Thánh địa Mỹ Sơn Đà Nẵng có lẽ là kiến trúc. Theo những kết quả nghiên cứu thì ngôi đền đầu tiên ở Thánh địa Mỹ Sơn được làm bằng gỗ vào thế kỷ thứ 4. Sau này nó mới được tu sữa, xây dựng lại bằng gạch với những kỹ thuật xây dựng bí ẩn của những người thợ thời kỳ này. Nếu nhìn ở mặt tổng thể thì những ngôi tháp tại đây đuề có những kiểu dáng khá nhau tạo nên một quần thể tháp khá độc đáo. Một vài kiểu dáng tháp tại nơi này, du khách có thể tham khảo, đó là kiểu Mỹ Sơn, Bình Định, kiểu cổ đại, kiểu Đồng Dương hay kiểu dáng Hòa Lai…
Khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này giống như một quần thể, có một ngọn tháp chính và nhiều tháp nhỏ bao quanh đó. Trong đó, đền chính tượng trưng cho trung tâm của vạn vật và là nơi thờ phụng thần Siva. Những ngọn tháp tại đây được xây dựng theo lối rất riêng, mặt trước sẽ là một chiếc cổng, sau đó là một tiền đình – nơi trưng bày lễ vật và múa hát cho những nghi lễ truyền thống. Đi vào bên trong cụm đền tháp, du khách sẽ thấy một công trình luôn quay về hướng Bắc gọi là Kosa Grha.
thap-hinh-chop-tai-thanh-dia-my-son-da-nang-1-3

nét độc đáo của những ngọn tháp tại Thánh Địa Mỹ Sơn đều có dạng hình chóp

Các tháp ở Thánh địa Mỹ Sơn đều có hình chóp, theo quan niệm của người Chăm Pa cổ thì đây là biểu tượng của đỉnh núi Meru, nơi ở của những vị thần Hindu. Nếu có dịp ghé lại những khu du lịch tại Đà Nẵng thì đâu đó du khách sẽ thấy được những món quà lưu niệm theo dạng hình tháp làm bằng đá cực kỳ độc đáo của thánh địa Mỹ Sơn. Tham quan địa điểm này, ngoài việc được chiêm ngưỡng nhiều tháp có kiến trúc đẹp, du khách còn được dịp tìm hiểu những vị thần được trang trí bằng nhiều hoa văn ấn tượng.
Đến với Thánh địa Mỹ Sơn, du khách dễ dàng bắt gặp những chi tiết trang trí như là hoa lá, voi, sư tử, hình tượng Kala – Makara, nhạc công, chư thiên đứng hộ trì thủy quái, hoạt cảnh vũ nữ Apsara. Chuyến đi đến Thánh địa Mỹ Sơn này hứa hẹn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thực tế mới về kiến trúc, tôn giáo và những kiến thức về lịch sử vô cùng quý giá.
Trên đây là những thông tin về khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn cho các bạn tham khảo để khi có dịp ghé lại tham quan Đà Nẵng, du khách có thể giành thời gian du lịch của mình để đến tham địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng này. Nhân đây Viet Fun Travel cũng xin gửi lời chúc một chuyến du lịch yên bình, vui vẻ đến toàn thể du khách, những người đã và đang đồng hành cùng Viet Fun Travel trong suốt thời gian qua. Một vài Tour du lịch Đà Nẵng hiện tại Viet Fun Travel đang tổ chức có đi qua khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này cho du khách tham khảo, đó là Tour du lịch Đà Nẵng 1 ngày, Tour du lịch Đà Nẵng 3 ngày, Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày, Tour du lịch Đà Nẵng 5 ngày, Tour du lịch Đà Nẵng 6 ngày…