Home » Địa Danh Du Lịch » Đến Vũng Tàu đừng quên ghé Nhà Lớn Long Sơn

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé Nhà Lớn Long Sơn

Khu vực đảo Long Sơn nằm trên đường đi từ TP.HCM đến TP.Vũng Tàu là một địa điểm du lịch rất hoang sơ, còn chưa được nhiều du khách biết đến. Nhắc đến những địa điểm du lịch trên đảo Long Sơn thì du khách đến Vũng Tàu đừng quên ghé Nhà Lớn Long Sơn hay còn gọi là đền Ông Trần, nơi thờ đạo Ông Trần lớn nhất trên đảo.


Nhà Lớn Long Sơn là nơi thờ đạo Ông Trần lớn nhất trên đảo

1. Đến Long Sơn nhớ ghé thăm Nhà Lớn

Đảo Long Sơn được du khách biết đến rất nhiều vì nơi đây nằm trên con đường chính đi từ TP.HCM đến TP.Vũng Tàu. Nếu đi theo lộ trình từ xa lộ Hà Nội qua cầu Đồng Nai, sau đó rẽ vào quốc lộ 51 và đi thẳng đến Vũng Tàu thì khách du lịch thành phố sẽ phải di chuyển một quãng đường khoảng 80km mới đến được đảo Long Sơn. Khoảng cách trên cũng vừa đủ để những ai đam mê phượt đổi gió bằng 1 chuyến phượt đến đảo Long Sơn ngắm cảnh, ăn hải sản ở nhà bè và ghé thăm Nhà Lớn Long Sơn.

Đường vào Nhà Lớn Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn là một trong những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu thuộc đảo Long Sơn có tên trong danh sách những điểm du lịch du khách nên ghé lại tham quan khi đến Vũng Tàu. Nhà Lớn Long Sơn là một quần thể kiến trúc đền thờ cổ, gồm nhiều công trình khác nhau như khu nhờ thờ Ông Trần, khu nhà chức năng và khu lăng mộ Ông Trần.

Cả cụm kiến trúc Nhà Lớn Long Sơn được con, cháu, họ hàng của Ông Trần trông coi hơn 100 năm nay. Du khách đến tham quan Nhà Lớn Long Sơn và tìm hiểu về đạo Ông Trần đều không phải mua vé. Khách du lịch đến đây sẽ được mời vào khu nhà hội trường đón khách, được ngồi uống trà và nghe kể về sự tích hình thành Nhà Lớn Long Sơn.

>>> Xem thêm: Du lịch vũng tàu 1 ngày

2. Bên trong Nhà Lớn Long Sơn có gì?

Bên trong Nhà Lớn Long Sơn là một cụm những công trình kiến trúc cổ hết sức độc đáo được chia làm 3 khu vực chính: khu nhà thờ Ông Trần, khu nhà chức năng và khu lăng mộ Ông Trần.

Hình ảnh những cụ già mặc áo bà ba nâu bên trong đền thờ Ông Trần

Nhà thờ Ông Trần là 1 căn nhà lớn có 2 tầng được xây dựng trong 20 năm (từ 1910 đến 1929) để làm nơi thờ đức Khổng Tử và Ông Trần. Bước chân vào chánh điện nhà thờ, du khách sẽ thấy 1 gian thờ nằm ngay chánh điện, bên trên là tượng Khổng Tử, kế đó là khu thờ ảnh Ông Trần. Lầu trên là giếng trời với những họa tiết hoa văn cổ lão.

Trong khu vực nhà thờ Ông Trần còn có lầu Tiên, lầu Phật, lầu Cấm, nhà khách, vườn hoa… và những công trình kiến trúc thờ tự khác. Đạo Khổng Tử không coi trọng kiểu cách nên khu nhà thờ được bài trí rất đơn giản, chỉ có vài ba cây nhang, nến được thắp. Điểm độc đáo ở nhà thờ Ông Trần là các vật dụng trang trí, bàn ghế ở đây đều được làm bằng gỗ quý hiếm. Một số món đồ cổ quý giá của Ông Trần như bộ tủ thờ bằng gỗ xà cừ, bộ chân đèn, lư hương bằng vàng, bộ bàn ghế từng được vua Thành Thái sử dụng… cũng được bài trí ở đây.

>>> Tham khảo bài viết lập team “choén sập” 30 quán ăn ở Vũng Tàu vừa ngon lại vừa rẻ tại
http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-quan-an-ngon-re-o-vung-tau.html

Du khách được mời trà trong nhà đón khách

Sau khi tham quan hết khu đền thờ, du khách tham gia chuyến du lịch Vũng Tàu đến đảo Long Sơn sẽ được mời vào khu nhà khách để uống trà và nghe kể những sự tích về Ông Trần.

Theo lời kể của một người con cháu đang trông coi nhà thờ, Ông Trần không phải họ Trần. Tên thật của Ông Trần là Lê Văn Mưu, quê ở Hà Tiên. Vào năm 1900, ông và hơn 20 người trong gia tộc di cư lên đảo Long Sơn khai hoang lập nghiệp. Chiếc tàu ông di chuyển vẫn được bảo quản trong lăng Ông Trần, phía sau nhà thờ Ông Trần.

3. Ngoài Nhờ Lớn Long Sơn, đảo Long Sơn có gì chơi?

• Làng Bè Long Sơn

Khung cảnh bình yên nơi làng bè Long Sơn

Làng Bè Long Sơn nổi tiếng là thiên đường ẩm thực phố bè độc đáo của Vũng Tàu. Làng bè gồm nhiều nhà hàng nổi trên bè tụ tập lại mà thành. Mỗi bè có sức chứa từ 15 – 20 du khách. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn hải sản cực ngon như tôm hùm, hàu nướng, mực nướng, lẩu cá hải sản… trong khi đang lênh đênh trên biển.

• Khu du lịch Du Sơn

Khu du lịch sinh thái Du Sơn sở hữu khung cảnh thần tiên thơ mộng

Du lịch Vũng Tàu nên đi đâu? Khu du lịch Du Sơn trên đỉnh núi Nứa thuộc xã đảo Long Sơn là địa điểm du lịch sinh thái có khung cảnh thần tiên đầy thơ mộng. Đây cũng là điểm đến đầy hứa hẹn dành cho những du khách có niềm đam mê leo núi, ngắm cảnh. Ở đây, du khách sẽ được ngồi ngắm cảnh đồi núi Long Sơn, cắm trại trong khu rừng sinh thái cổ xưa và thưởng thức những món ăn dân dã cây nhà lá vườn.

Xem thêm

Đảo Long Sơn níu kéo du khách bởi cảnh khung cảnh thiên nhiên hoang sơ với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, du khách đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn để tìm hiểu về cụm di tích đền thờ Ông Trần và sự tích hình thành đạo Ông Trần ở Long Sơn. Hẹn gặp lại du khách ở Nhà Lớn Long Sơn vào một ngày gần nhất.

Du lịch Việt Vui tổng hợp