Home » Địa Danh Du Lịch » Khám phá bí mật về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu

Khám phá bí mật về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu

Du lịch đến Vũng Tàu, ngoài việc tắm biển ở Bãi Sau, chiêm bái Thích Ca Phật Đài, khám phá Tượng chúa Kito Vua thì du khách có thể đến tham quan Bảo tàng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử quý giá, Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu là điểm du lịch về văn hóa nghệ thuật hấp dẫn mà du khách nên ghé thăm. Bài viết khám phá bí mật về Bảo tàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu của Viet Fun Travel sẽ giúp du khách tìm hiểu về địa điểm du lịch này nhé!

Đôi nét về Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu

Điểm tham quan này tọa lạc tại số 4, đường Trần Phú, thành phố Vũng Tàu. Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố biển.

Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu được Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành lập vào 16/01/1991 với tên gọi Bảo tàng Tổng hợp Bà Rịa – Vũng Tàu. Bảo tàng Tổng hợp này được hình thành trên cơ sở sát nhập Bảo tàng Danh Thắng và Bảo tàng Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo.

>>> Xem thêm: Dia diem du lich vung tau

Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu

Đây là cơ quan nghiên cứu khoa học, quản lý, trùng tu, tôn tạo, phát huy hệ thống di tích lịch sử văn hoá của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Có thể nói, Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu là cuốn sách lịch sử tái hiện một cách sinh động và đầy đủ nhất về quá trình hình thành, các giai đoạn lịch sử, những biến cố thăng trầm của văn hóa xã hội con người Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảo tàng đang bảo quản hơn 28.000 tư liệu, hiện vật gốc có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật.

Các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu

Địa điểm du lịch này là nơi lưu giữ những giá trị tiêu biểu của các nền văn hóa cổ xưa: bộ sưu tập khảo cổ học phát hiện từ 73 địa điểm có dấu tích văn hóa Óc eo, văn hóa Chăm pa. Đây còn là nơi trưng bày những cổ vật được trục vớt từ các con tàu cổ bị đắm trên tuyến đường tơ lụa trên biển.
Bên cạnh đó, tại bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu còn trưng bày bộ sưu tập súng thần công thế kỷ 15 – 18, bộ sưu tập các ngành nghề truyền thống, trang phục và các văn hóa phi vật thể.

Nhiều hiện vật mang giá trị lịch sử và nghệ thuật

>>> Xem thêm: Quán cafe view đẹp ở vũng tàu

Các phòng trưng bày tiêu biểu

Hiện nay, tại bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều phòng trưng bày chuyên đề khác nhau. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến là phòng trưng bày di tích lịch sử núi Dinh và phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo.

• Phòng trưng bày di tích lịch sử núi Dinh

Phòng trưng bày di tích lịch sử núi Dinh rộng hơn 100 mét vuông, là nơi tập trung những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về quá trình hình thành vùng đất núi Dinh, Tân Thành từ thuở sơ khai cho đến ngày nay.

Phòng trưng bày này còn là nơi lưu giữ những hiện vật khảo cổ học của người dân tộc Chơ ro được tìm thấy ở gò Cá Sỏi có niên đại gần 3000 năm. Ngoài ra, tại phòng trưng bày di tích lịch sử núi Dinh còn trưng bày những hiện vật mang tính lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

• Phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo

Phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo rộng 200 mét vuông, là nơi lưu giữ các hiện vật, tư liệu lịch sử giới thiệu về quá trình hình thành, văn hóa, con người của Côn Đảo.

Góc trưng bày “Côn Đảo – địa ngục trần gian”

Tham quan phòng trưng bày này, du khách sẽ được tìm hiểu địa lý tự nhiên, phong tục tập quán của con người Côn Đảo trong đó, để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng du khách có lẽ là góc trưng bày “Côn Đảo – địa ngục trần gian”.

Có thể nói, góc trưng bày này tái hiện một cách chân thực và rõ rãng nhất cả một nhà tù với những tội ác dã man, những hình phạt ghê rợn, khủng khiếp mà các chiến sĩ cộng sản Việt Nam đã chịu đựng. Đến đây du khách sẽ cảm nhận được tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất từ trong những gian lao, mất mát hi sinh về thân thể của các chiến sĩ cách mạng thời kỳ đó.

Bên cạnh việc xây dựng các phòng trưng bày chuyên đề, bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu còn là nơi quản lý 31 di tích lịch sử cấp quốc gia, 7 di tích lịch sử cấp tỉnh và hơn 200 di tích lịch sử văn hóa đã được kiểm kê bước đầu.

>>> Xem thêm: Tour du lich vung tau

Ngoài ra, đây còn là địa điểm quản lý hệ thống các lễ hội truyền thống địa phương và xây dựng các công trình nghiên cứu khoa học về lịch sử, văn hóa, xã hội, con người Bà Rịa – Vũng Tàu.

Là địa điểm lưu giữ những giá trị cổ xưa tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ thuở sơ khai cho đến ngày nay, bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách bởi tính lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Đến tham quan tại đây, du khách sẽ được thưởng thức những thước phim sinh động nhất về vùng đất và con người Bà Rịa – Vũng Tàu. Còn chần chờ gì nữa? Du khách hãy cùng với Viet Fun Travel đến khám phá điểm du lịch đặc sắc này nhé!

VIET FUN TRAVEL

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of