Home » Địa Danh Du Lịch » Khám phá đền dinh cô linh thiêng ở Vũng Tàu

Khám phá đền dinh cô linh thiêng ở Vũng Tàu

Nằm trong hệ thống những điểm tham quan tâm linh nổi tiếng của Vũng Tàu, đền Dinh Cô là điểm đến của đông đảo khách du lịch đến từ khắp nơi, trong và ngoài nước. Là ngôi đền có lịch sử hình thành lâu đời, phong cách kiến trúc độc đáo và các nghi thức tín ngưỡng thú vị, đền Dinh Cô thực sự là điểm du lịch ở Vũng Tàu không thể bỏ lỡ. Du khách hãy cùng với Viet Fun Travel khám phá ngôi đền này qua bài viết Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu.

Dinh Cô tọa lạc bên bờ biển thị trấn Long Hải, thuộc huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được Bộ Văn Hóa – Thông Tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào ngày 16/01/1995.

Đền Dinh Cô – Vũng Tàu

Lịch sử hình thành đền Dinh Cô

Dinh Cô được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 để thờ một cô gái trẻ tên là Lê Thị Hồng (tục gọi là Thị Cách), ban đầu đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ và đơn sơ.

Nói về Lê Thị Hồng, cô là người ở Tam Quan (Bình Định). Trên đường đi ra biển thì cô bị lâm nạn, xác trôi dạt vào Hòn Hang (gần đền Dinh Cô hiện nay). Lúc bấy giờ, cô chỉ vừa tròn 16 tuổi. Thương tiếc cho cô gái trẻ, người dân địa phương đã đem xác cô về chôn cất trên đồi Cô Sơn. Từ đó cô luôn hiển linh báo mộng điềm lành, diệt trừ dịch bệnh, độ trì bá tánh, phù trợ ngư dân nên được người dân trong vùng tôn xưng cô là “Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần” và lập đền để thờ cúng.

Hình ảnh đền Dinh Cô chụp từ bãi biển Long Hải

Năm 1930, ngư dân Long Hải đã dời miếu thờ lên đồi Kỳ Vân. Năm 1987, sau khi bị hỏa hoạn Dinh Cô đã được xây dựng lại. Cho đến năm 2006, Dinh Cô được trùng tu một lần nữa cho đến ngày nay.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch vũng tàu

Kiến trúc đền Dinh Cô

Đền Dinh Cô có tổng diện tích khoảng 1000 mét vuông, là một khu đền rộng lớn có kiến trúc mang đậm màu sắc truyền thống văn hóa dân gian.

Cổng Tam Quan đền Dinh Cô

Lối vào đền Dinh Cô có xây dựng một cổng Tam Quan nằm dưới chân mũi Thùy Vân. Phía trên mái của cổng Tam Quan này có gắn “lưỡng long chầu nguyệt” và “song phụng chầu” thể hiện những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ và ước vọng của con người.
Ngoài ra, hai bên cổng Tam Quan còn có cặp tượng rồng và cọp. Lối dẫn vào điện thờ Dinh Cô là 37 bậc tam cấp.

Chánh điện của đền Dinh Cô

Từ lối kiến trúc cho đến cách bài trí, thờ cúng bên trong Dinh Cô, tất cả đều thể hiện đậm đà nét văn hóa dân gian Việt Nam. Chính điện của ngôi đền bài trí 7 bàn thờ, nổi bật ngay trung tâm là bàn thờ Bà Cô với bức tượng Cô cao hơn 0,5m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mão gắn ngọc.

Bên cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài.

Bên ngoài chính điện Dinh Cô, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Tiền hiền, Hậu hiền và các miếu thờ Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát.
Nằm cách đền Dinh Cô khoảng 1km, du khách có thể đến đây và tham quan mộ Cô nằm trên đồi Cô Sơn. Mộ Cô cũng là một địa điểm thu hút nhiều du khách đến thăm viếng, chiêm bái, đặc biệt là trong dịp diễn ra lễ hội Dinh Cô.

>>> Xem thêm: Những địa điểm chụp hình đẹp ở vũng tàu

Lễ hội Dinh Cô

Được xem là lễ hội lớn nhất vùng biển Nam Bộ, lễ hội Dinh Cô thường diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/03 dương lịch hằng năm (từ mùng 10 tới 12/02 âm lịch).

Nghi thức trong rước Cô về Dinh trong lễ hội Dinh Cô

Lễ hội Dinh Cô diễn ra là dịp để cư dân địa phương cầu mong mưa thuận gió hòa, là dịp để du khách khắp nơi tìm đến ước nguyện những điều tốt lành cho bản thân và gia đình.
Trước ngày diễn ra lễ hội là đêm hội hoa đăng trên biển, hàng vạn ghe thuyền kết hoa đăng rực rỡ đậu kín bên bờ biển, hướng mũi vào Dinh Cô.

Đông đảo du khách khắp nơi tìm đến vào ngày diễn ra lễ hội Dinh Cô

Vào ngày chánh lễ (12/02 âm lịch), từ lúc tờ mờ sáng các ghe thuyền quay hướng ra biển làm lễ Nghinh Cô. Một chiếc thuyền của cư dân được coi là đi biển giỏi nhất trong năm được chọn dẫn đầu, trên thuyền có ngai và long vị Cô cùng các vị trong ban nghi lễ, các bô lão cao niên với lễ phục trang nghiêm và đội lân sư rồng. Đoàn ghe thuyền nối nhau ra khơi trong tiếng trống vang vộng biển trời. Đi khoảng 2 – 3 hải lý đến nơi Cô tử nạn ngày xưa, ông chánh bái bắt đầu nghi lễ rước Cô cùng các vị thần linh, ông bà tổ tiên cùng về Dinh ăn giỗ.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội Dinh Cô, người dân địa phương và du khách sẽ thức thâu đêm suốt sáng với những hoạt động đặc sắc như thả đèn hoa đăng, đánh trống chiêng, đua thuyền và hát “bả trạo”.

Đền Dinh Cô là ngôi đền nổi tiếng với lịch sử hình thành lâu đời, kiến trúc đậm màu dân gian Việt Nam, là địa điểm thu hút đông đảo du khách khắp nơi tìm đến chiêm bái vào dịp diễn ra lễ hội Dinh Cô. Đền Dinh Cô thực sự là điểm tham quan mà du khách nên bổ sung vào hành trình khám phá Vũng Tàu của bản thân. Du khách hãy cùng với Viet Fun Travel trải nghiệm điểm đến linh thiêng này nhé!

>>> Xem thêm bài viết “điểm mặt” 37 địa điểm du lịch đẹp nhất ở Vũng Tàu phải ghé một lần tại https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-dia-diem-du-lich-dep-nhat-o-vung-tau.html

VIET FUN TRAVEL

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of