Home » Địa Danh Du Lịch » Tham quan Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu

Tham quan Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu

Có lẽ với hệ thống những bãi biển đẹp, những điểm tham quan hấp dẫn, những công trình tôn giáo độc đáo cũng đã lí giải vì sao Vũng Tàu trở thành một trong những thành phố du lịch đặc sắc bậc nhất Việt Nam. Hằng năm, lượng khách du lịch đến Vũng Tàu nhiều đến mức “khủng khiếp”. Được biết một nửa trong số đó đến Vũng Tàu là để chiêm bái những ngôi chùa nổi tiếng tại đây. Vậy trong hệ thống những ngôi chùa nổi tiếng ở Vũng Tàu thì du khách có biết ngôi chùa nào là cổ xưa nhất không? Chúng ta sẽ được biết câu trả lời qua bài viết Tham quan Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu của Viet Fun Travel.

>>> Xem thêm: Tour vung tau

Khám phá những điều cổ xưa ở Linh Sơn Cổ Tự

Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa khá lâu đời được xây dựng vào thời nhà Nguyễn bởi dân làng Thắng Tam xưa. Lúc bấy giờ, ngôi chùa này được dựng lên bên triền núi Nhỏ khá đơn sơ với vách gỗ, mái lợp ngói âm dương.

Tuy nhiên đến năm 1919 thì khu vực triền núi Nhỏ bị thực dân Pháp chiếm dụng xây dựng Sở dây thép và nhà Hoa Tiêu nên Linh Sơn Cổ Tự đã được dân làng dời xuống núi. Trải qua khoảng thời gian gần 40 năm cùng với những biến cố và thăng trầm của lịch sử. Đến năm 1959, trụ trì của chùa – Hòa thượng Thích Tịnh Viên quyết định dời toàn bộ ngôi chùa sang khu đất đối diện, gần đình thần Thắng Tam. Lúc bấy giờ Linh Sơn Cổ Tự đã có qui mô khang trang hơn và tồn tại cho đến bây giờ.

Ngày nay, Linh Sơn Cổ Tự đã trở thành ngôi chùa cổ xưa nhất của thành phố biển. Hằng năm, hàng ngàn lượt du khách khắp nơi tìm đến chiêm bái ngôi chùa này tại địa chỉ 104 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu.

Linh Sơn Cổ Tự – Vũng Tàu

Có thể nói, ngoài bề dày lịch sử lâu đời thì Linh Sơn Cổ Tự còn nổi tiếng với một điều cổ xưa khác ở chính bên trong ngôi chùa. Vậy điều cổ xưa đó là gì? Câu trả lời dành cho câu hỏi này nằm ở bức tượng cổ quý giá có niên đại gần 1600 năm.

Theo chia sẻ của người dân địa phương thì cách đây rất lâu người dân chài lưới ở miền Trung dã đến vùng biển bãi Trước để đánh bắt cá. Trong quá trình đánh bắt đã phát hiện hai pho tượng Phật bằng đá vùi dưới đất trên sườn núi Lớn gần bãi Dâu.

>>> Xem thêm bài viết lưu gấp 40 khách sạn có view cực đẹp ở Vũng Tàu tại
https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-khach-san-view-dep-o-vung-tau.html

Khuôn viên bên trong Linh Sơn Cổ Tự

Lúc bấy giờ, những người dân chài định mang hai pho tượng này về miền Trung nhưng không thành. Lý do là vì dân làng cho rằng đây là những pho tượng cổ quý của làng Tam Thắng nên không được đem đi. Trải qua quá trình thương lượng thì pho tượng nhỏ được đưa cho những người dân chài đem về miền Trung, còn pho tượng lớn được người dân ở đây giữ lại. Pho tượng lớn đó chính là pho tượng quý giá hiện nay được lưu giữ tại Linh Sơn Cổ Tự.

Nói về bức tượng Phật cổ xưa này thì nó được chế tác bằng đá sa thạch màu xám, là bức tượng theo kiến trúc người Chàm cổ và được các nhà khảo cổ ước tính tồn tại cách đây khoảng 1.600 năm.

Tượng được tạc với phần cổ hơi ngắn, ngực căng nổi, eo thắt, đôi tay thu đặt trên đùi, lòng bàn tay phải ngửa chồng lên bàn tay trái, cánh tay tròn lẳn, các ngón chạm khắc nổi rõ từng chi tiết, chân trái đặt chồng lên chân phải, bàn chân ngửa. Áo cà sa hở một phần vai phải ôm và bó sát kín toàn thân, viền nổi hơi cong chạy từ đỉnh ngực trái kéo sang sát ngực phải. Xung quanh bệ tượng chạm khắc hình cánh sen cách điệu.

Tham quan toàn cảnh Linh Sơn Cổ Tự

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đến Linh Sơn Cổ Tự là không gian khá yên tĩnh và thông thoáng. Mặc dù ngôi chùa này không được xây dựng với quy mô, kiến trúc to lớn nhưng lại vô cùng nổi bật với màu vàng rực rỡ giữa khung cảnh thiên xanh mát của núi rừng.

Không gian thoáng mát của ngôi chùa

Tổng thể Linh Sơn Cổ Tự được chia thành nhiều không gian khác nhau gồm chánh điện, sân vườn, hồ ao sen. Với những nét điêu khắc chạm trổ rồng tinh tế càng làm tăng sự cổ kính và uy nghiêm cho ngôi chùa này. Nằm ẩn hiện trong hàng cây cổ thụ to lớn, Linh Sơn Cổ Tự mang đến cho du khách cảm giác về một ngôi chùa bí ẩn còn nhiều điều chưa khám phá.

Chánh điện chùa thờ tượng Phật cổ và nhiều tượng Phật khác

Chánh điện của ngôi chùa này nhìn bên ngoài khá đơn giản, bên trong thờ những vị Phật và Bồ Tát khác nhau. Mặc dù không được xây dựng với sự nguy nga nhưng chánh điện của Linh Sơn Cổ Tự vẫn nổi bật với những giá trị quý giá riêng biệt. Cụ thể, sự quý giá được nói đến ở đây chính là pho tượng cổ đã được giới thiệu ở trên. Pho tượng này được đặt ở giữa chính điện nằm hài hòa cùng với những pho tượng khác tạo nên tổng thể không gian chính điện đơn giản, thanh tịnh.
Được nhà nước bình chọn nằm trong top 100 điểm du lịch tâm linh tiêu biểu, Linh Sơn Cổ Tự là địa điểm lý tưởng để du khách tìm về với cửa Phật. Đến chiêm bái tại đây, du khách sẽ tìm đến sự thanh tịnh nơi tâm hồn, khiến cho lòng mình nhẹ nhàng hơn, mọi ưu phiền, căng thẳng sẽ được giải tỏa.

>>> Xem thêm: Địa điểm du lịch đẹp ở vũng tàu

Một số lưu ý khi đến tham quan Linh Sơn Cổ Tự

  • Vì là điểm du lịch tâm linh nên du khách lưu ý mặc trang phục lịch sự khi đến đây. Tránh các loại quần short, váy đầm ngắn.
  • Trong quá trình chiêm bái không được cười đùa lớn tiếng làm mất đi sự thanh tịnh của chùa.
  • Nếu có thời gian du khách có thể đên tham quan các ngôi chùa nổi tiếng khác ở Vũng Tàu như Thích Ca Phật Đài, Thiền Viện Chơn Không, chùa Quan Thế Âm Bồ Tát.
    Là ngôi chùa cổ xưa nhất ở Vũng Tàu, Linh Sơn Cổ Tự là địa điểm tiêu biểu mà du khách nên bổ sung vào cẩm nang những điểm đến tâm linh đặc sắc ở thành phố biển. Hi vọng với những thông tin mà Viet Fun Travel chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp du khách có đủ lí do để tìm đến Linh Sơn Cổ Tự. Chúc du khách có chuyến đi tốt đẹp!

VIET FUN TRAVEL

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of