Home » Địa Danh Du Lịch » Thích Ca Phật Đài – biểu tượng du lịch ở Vũng Tàu

Thích Ca Phật Đài – biểu tượng du lịch ở Vũng Tàu

Nằm trong hệ thống những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Vũng Tàu, Thích Ca Phật Đài là điểm dừng chân quen thuộc trong hành trình hành hương của du khách trong và ngoài nước. Bài viết sau đây của Viet Fun Travel sẽ giúp du khách tìm về với Thích Ca Phật Đài – biểu tượng du lịch ở Vũng Tàu.

>>> Tham khảo bài viết “Bật mí” những kinh nghiệm đi du lịch Vũng Tàu từ a đến z tại
http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/kinh-nghiem-du-lich-vung-tau-tu-a-den-z.html

Thích Ca Phật Đài nằm ở đâu?

Thích Ca Phật Đài là một quần thể kiến trúc Phật giáo lớn tọa lạc ở 608 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ lâu, nơi này đã nổi tiếng là điểm tham quan du lịch và tín ngưỡng thu hút đông đảo du khách bậc nhất của thành phố biển.

Cổng Tam quan của Thích Ca Phật Đài

Để hành hương đến Thích Ca Phật Đài, du khách xuất phát từ trung tâm Sài Gòn, di chuyển theo hướng phà Cát Lái sang địa phận Nhơn Trạch. Tại đây, du khách đi thẳng theo hướng Quốc Lộ 51 để đến thành phố Vũng Tàu.
Tại trung tâm thành phố Vũng Tàu, du khách di chuyển theo đường Lê Lợi rồi rẽ vào đường Trần Phú hoặc từ đường Trần Phú – bãi Trước du khách sẽ theo đường ven biển đi qua bãi Dâu, tới địa phận Bến Đá là gặp Thích Ca Phật Đài.

Quá trình xây dựng Thích Ca Phật Đài

Cuối thập niên năm 1940, Đại đức Narada Maha Thera sang Việt Nam thuyết giảng giáo lý Nam tông. Khi đến Vũng Tàu thì Đại đức được ông Lê Quang Vinh – một công chức cấp cao trong chính quyền thực dân Pháp, đưa đi thăm viếng khắp nơi. Khi đến vùng Núi Lớn, Đại đức Narada Maha Thera cho rằng nên xây dựng một ngôi chùa tại vùng núi này.
Cho đến năm 1957, ông Lê Quang Vinh hồi hưu và về khai phá vùng đất hoang vu bên sườn núi Lớn. Sau đó ông xuất gia và lấy pháp danh là Thích Giác Pháp, ông đã cho xây dựng một ngôi chùa đơn sơ dưới chân Núi Lớn để tu hành và đặt tên cho ngôi chùa này là Thiền Lâm Tự.

Hình ảnh Thiền Lâm Tự

Năm 1960, khi trở lại Việt Nam giảng pháp, Đại đức Narada Maha Thera viếng thăm Thiền Lâm Tự và đã trồng tại đây một cây Bồ đề từ một cây con ở cố đô Anuradhapura nước Tích Lan, gốc chiết từ cây Bồ đề ở Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ. Ngoài ra, Đại đức còn góp ý nên xây dựng một bảo tháp để tôn thờ Xá lợi.

Đầu năm 1961, Giáo hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam đã tổ chức vận động quyên góp tài chính để xây dựng một khu Bảo Tháp Xá Lợi và vườn tượng quảng diễn cuộc đời của Đức Phật. Trong quá trình vận động, nhiều tăng ni, Phật tử đã góp ý xây dựng bổ sung thêm Thích Ca Phật Đài. Cho đến năm 1963 thì những công trình này được khánh thành.

Năm 1970, chùa Hộ Pháp được xây dựng. Năm 1989, cụm kiến trúc Thích Ca Phật Đài được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

>>> Xem thêm: Địa điểm chụp hình ở vũng tàu

Quần thể kiến trúc tiêu biểu

Thích Ca Phật Đài là cụm quần thể các công trình có sự kết hợp giữa kiến trúc tôn giáo và phong cảnh thiên nhiên. Toàn bộ khuôn viên Thích Ca Phật Đài được chia thành ba cấp theo hình tháp, cao dần từ 3m đến 29m so với mực nước biển. Cấp 1 là Tam quan và khu vườn hoa, cấp 2 là khu nhà mát và nhà trưng bày truyền thống, cấp 3 là Thiền Lâm Tự và khu Phật tích.

• Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài là công trình nổi bật nhất trong cả quần thể kiến trúc. Thích Ca Phật Đài còn có tên là tượng Kim thân Phật tổ, là bức tượng lộ thiên thể hiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền, tọa lạc trước cội Bồ đề.

Công trình Thích Ca Phật Đài

Công trình này có 2 phần: Phần bệ tượng cao 7m, có bình đồ hình bát giác. Phần tượng Phật ngồi cao 6m, gồm 3 phần riêng biệt: tòa sen với đường kính 4m, thân tượng và đầu tượng.

Bảo Tháp Xá Lợi

Hình ảnh Bảo Tháp Xá Lợi

Đây là công trình kiến trúc đặc biệt có hình bát giác cao 17m, trên có búp sen, bên trong đặt 13 viên xá lợi Đức Phật do Hòa thượng Narada Maha Thera cúng dường.
Ngoài ra, bốn phía của công trình này đặt bốn đỉnh lớn, bên trong có chứa đất mang về từ bốn Thánh địa Phật giáo ở Ấn Độ là vườn Lâm-tỳ-ni, Bồ Đề Đạo Tràng, vườn Lộc Uyển và rừng Sala Song Thọ.

• Cổng Tam quan

Cổng Tam quan là một công trình to lớn với 4 trụ cột vươn lên vững chắc, thanh thoát. Trên cổng Tam quan có biểu tượng pháp luân – bánh xe luân hồi trong pháp lý nhà Phật. Trong biểu tượng bánh xe luân hồi có 8 chiếc căm xe tượng trưng Trung đạo, vòng ngoài có bốn núm tiêu biểu cho Tứ Diệu Đế.
Ngoài ra trên bốn cột của cổng Tam quan là bốn búp sen. Đây là biểu tượng thể hiện sự trong sạch, tinh khiết, thanh cao của Nhà Phật.

• Các cụm tượng đặc sắc

Đầu tiên phải kể đến tượng đức Phật đản sanh, với 1 tay chỉ lên trời. Tiếp theo là hình ảnh đức Phật xuất gia được thể hiện qua cụm tượng thái tử Tất Đạt Đa đang xuống tóc, Bạch mã và người hầu Channa Xa Nặc.

Cụm tượng đức Phật xuất gia

Ngoài ra, điểm đến du lịch này có tượng đức Phật thành đạo cao 11,6m, trong đó có ba viên ngọc xá lợi Phật. Đường kính bệ dài 6m, tượng được khánh thành ngày 10 tháng 3 năm 1963 do nhà điêu khắc kiến trúc sư Nguyễn Lân đúc tại chỗ.

Tại khu Nhà Bát giác có cụm tượng Đức Phật chuyển pháp luân ngồi trên tòa sen, năm anh em đại sỹ Kiều Trần Như ngồi nghe thuyết pháp tại Vườn Nai. Tiếp theo tại đây còn có quần thể tượng voi, khỉ dâng hoa quả cho Đức Phật.
Cuối cùng không thể không kể đến là tượng Phật nhập Niết bàn quay về hướng Tây, cao 2,4m, dài 12,2m, bên dưới 9 tỳ khưu đứng chắp tay. Đây là một trong những bức tượng lớn và đặc sắc nhất của Thích Ca Phật Đài.

Bức tượng đặc sắc Phật nhập Niết bàn

Du lịch đến Thích Ca Phật Đài, ngoài việc hành hương cầu nguyện nơi cửa Phật cho mọi chuyện được hanh thông thì du khách còn được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đặc sắc và cổ kính. Thích Ca Phật Đài là điểm đến mà du khách không nên bỏ lỡ trong chuyến hành hương tâm linh của mình. Du khách hãy liên hệ với Viet Fun Travel đặt tour Vũng Tàu để tham quan chiêm bái Thích Ca Phật Đài và nhiều địa điểm tâm linh đặc sắc khác nhé.

Xem thêm: Địa điểm du lịch vũng tàu


VIET FUN TRAVEL