Tin Mới
Trang Chủ » Địa Danh Du Lịch » Bảo tàng Điêu Khắc Chăm – nơi lưu giữ những cổ vật lịch sử

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm – nơi lưu giữ những cổ vật lịch sử

Đà Nẵng là một thành phố lớn với khá nhiều những địa điểm du lịch hấp dẫn, thú vị cho du khách tham quan, trải nghiệm. Ngoài những địa điểm như Bà Nà Hills, khu du lịch Ngũ Hành Sơn, Bán đảo Sơn Trà hay khu vui chơi giải trí phức hợp Helio Center… Du khách đừng bỏ qua Viện Bảo tàng Điêu Khắc Chăm nhé bởi đây là một điểm đến cực kỳ thú vị, là nơi lưu giữ khá nhiều những hiện vật, di tích lịch sử vô cùng có giá trị cho du khách tham quan, chiêm ngưỡng.

Đà Nẵng là một thành phố biển xinh đẹp, sở hữu nhiều bãi biển trong xanh, mát mẻ, những làn cát trắng mịn cũng như những dải núi cao lớn, bao la, hùng vĩ. Đà Nẵng sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại và độc đáo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như cầu Sông Hàn – cầu xoay duy nhất ở Việt Nam, cầu Rồng – cầu thép dài nhất thế giới với khả năng phun nước, phun lửa… Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn có một di tích cổ đại về văn hóa từ ngàn đời xưa đang thu hút rất nhiều du khách đó chính là Viện Bảo tàng Điêu khắc Chăm – bảo tàng duy nhất của thế giới về nền văn minh Champa.

vien bao tang dieu khac cham da nang

Viện Bảo tàng Chăm Đà Nẵng với không gian bình yên, xanh mát.

Khu viện bảo tàng điêu khắc này được xây dựng vào những năm 1915 bởi một nhà khảo cổ học người Páp tên là Henri Parmentier. Đến năm 1919, viện bảo tàng chính thức được đưa vào sử dụng, hiện vật mà viện bảo tàng trưng bày chủ yếu là những di sản, kiến trúc của người Champa để lại. Một điều thú vị ở lối kiến trúc của viện bảo tàng là có sự đan xen, kết hợp giữa kiến trúc cổ điển Phương Tây xen lẫn với kiến trúc của người Chăm Pa.

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành một trong những bảo tàng ra đời sớm nhất ở Việt Nam với giá trị kiến trúc đặc sắc. Đa phần những hiện vật trưng bày tại Viện Bảo Tàng được có từ thời kỳ Chăm Pa cổ, nhìn vào chúng, chúng ta có thể thấy được phần nào đời sống, tín ngưỡng cũng như nét độc đáo của người Chăm Pa thời bấy giờ. Ngoài ra Viện Bảo Tàng Chăm này còn có một không gian rộng trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trên đó miêu tả rõ ràng, sống động chân dung của những vị thần quyền lực, cổ xưa được tôn kính của Ấn Độ Giáo.

vien bao tang dieu khac cham da nang

Viện bảo tàng Chăm có sự kết hợp trong lối thiết kế của người Chăm và phương tây cổ điển.

Để giúp du khách có thể thuận tiện trong quá trình tham quan khu bảo tàng, nhà khảo cổ học Henri đã cho chia thành 10 khu và đặt tên 10 khu này theo nguồn gốc hay địa điểm phát hiện ra được hiện vật. Hiện nay Viện Bảo Tàng đang trưng bày 288 hiện vật, số còn lại được cất giữ lại trong khu, khi nào cần thiết mới đem ra sử dụng.

Ngoài việc sắp xếp hiện vật, nơi lưu giữ theo nguồn gốc, nơi phát hiện, viện bảo tàng còn sắp xếp them niên đại, nội dung cũng như chất liệu làm ra chúng… Và những hiện vật này được chia thành những bộ sưu tập riêng, chẳng hạn như phân chia theo nội dung thì có tượng thần, đài thờ; phân chia theo chất liệu lại có loại đất nung, đồng hay đá sa thạch.

Đi Tour du lịch Đà nẵng khám phá những địa điểm du lịch Đà Nẵng yêu thích và tìm đến viện bảo tàng này, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp của những hiện vật cổ xưa, của những đền đài, tháp cổ của nhiều tỉnh thành nổi tiếng trong cả nước. Hiện tại Viện Bảo tàng Chăm đang trưng bày khá nhiều hiện vật có giá trị, cụ thể khoảng 300 hiện vật, trong đó đa số được chế tác từ sa thạch, một vài tác phẩm được làm từ đất nung. Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ 3 bảo vật của quốc gia thuộc nền văn hóa Champa là Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và Tượng Bồ tát Tara rất độc đáo đã thu hút nhiều khách du lịch quốc tế đến chiêm ngưỡng.

Tại Đài Thờ Mỹ Sơn E1, du khách sẽ có dịp tìm hiểu cuộc sống đời thường của người Ấn Độ Giáo trước kia khi học sinh sống trong rừng –  những thứ này đều được chạm khắc trên những bức tường tại đó. Đối với Đài Thờ Trà Kiệu, nó được chia làm 2 phần, phần trên có 2 thớt tròn dùng để trang trí những cánh sen lớn, phần phía dưới dừng làm đế thờ có 4 mặt với vô số những hình người được khắc khá tinh vi.

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong gần hàng trăm các tác phẩm điêu khắc Chăm tuyệt đẹp là Tượng Bồ tát Tara – một tác phẩm bằng chất liệu đồng duy nhất ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Tượng phật cao tới 1.148 mét được chạm khắc khá tinh vi với nhiều chi tiết sống động tạo nên sự quyến rũ, trang nghiệm vô cùng. Chính vì điều này mà tượng phật Tara đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của khá đông khách tham quan, du khách gần xa.

vien bao tang dieu khac cham da nang

Tượng phật bồ tát Tara – một công trình kiến trúc quốc gia khá ấn tượng.

Đến với viện Bảo tàng Chăm thông qua những Tour du lịch Đà Nẵng, du khách như được trở về với quá khứ, về nơi mà thời kỳ Ấn Độ Giáo cường thịnh nhất tại Chăm Pa. Đặc biệt hơn nữa khi ghé lại tham quan Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách sẽ có dịp được thưởng thức những điệu múa truyền thống của những cô gái Chăm, khá ấn tượng và mang một nét độc đáo riêng, không lẫn vào đâu được.

Đến tham quan Viện Bảo Tàng điêu khắc Chăm, du khách sẽ được trải nghiệm, được chiêm ngưỡng nét đẹp diệu kỳ của những công trình kiến trúc cổ xưa, của những tượng Phật, tượng đồng có giá trị to lớn. Đặc biệt nhất khi ghé lại đây, du khách sẽ phần nào thấu hiểu được cuộc sống, văn hóa lâu đời của người Chăm Pa cổ. Khi đặt chân tới Viện Bảo Tàng, du khách sẽ được hòa mình vào không khí yên bình, tĩnh lặng, được trở về với thời kỳ Chăm Pa Cổ, được sống lại những chuỗi ngày bình yên, giản dị của con người, cảnh vật thời kỳ Chăm Pa cổ xưa. Chính vì thế mà Viện Bảo Tàng Chăm chính là một biểu tượng, là niềm tự hào cao quý của người Đà Nẵng, nó minh chứng cho sự phát triển phồn thịnh của một nền văn minh thời đại Chăm Pa Cổ Xưa. Trên đây là những thông tin về viện Bảo Tàng Chăm Pa, nếu du khách cảm thấy yêu quý viện Bảo Tàng này thì hãy nhanh tay tham gia ngay những Tour du lịch Đà Nẵng, cụ thể là Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày của Viet Fun Travel nhé.

Bình Luận

Scroll To Top