Home » Địa Danh Du Lịch » Du lịch cầu quay Sông Hàn Đà Nẵng – chiếc cầu độc nhất tại Việt Nam

Du lịch cầu quay Sông Hàn Đà Nẵng – chiếc cầu độc nhất tại Việt Nam

Đà Nẵng là một thành phố xanh – sạch – đẹp nhất Miền Trung được sự yêu thích của đông đảo khách du lịch gần xa. Cùng với việc phát triển kinh tế, thành phố còn gây tiếng vang trong nước và khu vực bởi những công trình hiện đại, quy mô lớn. Và trong những công trình kiến trúc này đáng chú ý và chiếm được cảm tình, sự quan tâm của đông đảo du khách gần xa có thể nhắc đến đó là du lịch cầu quay Sông Hàn Đà Nẵng – chiếc cầu quay đẹp, di nhất tại Việt Nam. Sự ra đời và phát triển của chiếc cầu quay độc nhất vô nhị tại Việt Nam này không chỉ minh chứng cho sự phát triển về kinh tế, giúp ích cho sự lưu thông, trao đổi hàng hóa giữa 2 bờ sông Hàn mà nó còn giúp cho sự phát triển về du lịch khi mà những công ty du lịch lữ hành trong nước lần lượt tổ chức khá nhiều Tour du lịch đến tham quan cầu Sông Hàn – chiếc cầu quay độc đáo tại Đà Nẵng này.

Cầu quay sông Hàn được xây dựng như thế nào

Sông Hàn là dòng sông rộng lớn tại Đà Nẵng, nằm trong nội thành thành phố, cắt giữa các quận lớn là Hải Châu, Cẩm Lệ, quận Ngũ Hành Sơn tới thẳng Vịnh Đà Nẵng. Thế nhưng có một điều bất cập, đó là sau khi đất nước thống nhất, dòng sông Hàn chỉ có 2 chiếc cầu bắc qua, đó là cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi – 2 chiếc cầu do chính tay người Mỹ xây dựng khi còn thống trị tại nước ta. Nếu không muốn qua bên kia sông bằng phà, từ trung tâm thành phố, người dân phải đi vòng khoảng 15-16km mới đến được đường Phạm Văn Đồng. Hiểu được những khó khăn, cũng như nguyện vọng của người dân tại nơi mình lãnh đạo, chính quyền Đà Nẵng đã gấp rút cho xây dựng ngay một chiếc cầu mới, và đó là cầu sông Hàn của ngày nay.
du-lich-cau-quay-song-han-da-nang-4

Cầu quay sông Hàn – chiếc cầu lung linh, xinh đẹp vào buổi tối

Do đó vào khoảng tháng 9 năm 1998, cầu sông Hàn chính thức được khởi công và chỉ trong chưa đầy 2 năm, đến tháng 3 năm 2000, chiếc cầu này chính thức được đưa vào sử dụng. Cầu Sông Hàn sở hữu chiều dài lên tới 487. mét, chiều rộng khoảng chừng 12.9 mét bao gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài đến 33 mét, cầu nối liền giữa 2 đường lớn của Đà Nẵng là đường Lê Duẩn và đường Phạm Văn Đồng. Theo như cẩm nang đi Tour du lịch Đà Nẵng ghi lại về Đà Nẵng các địa điểm ưa thích thì chiếc cầu quay sông Hàn này có thể nói là chiếc cầu quay duy nhất ở Việt Nam và cũng là một chiếc cầu quay đầu tiên do chính những người thợ, người kỹ sư lành nghề trên đất nước chúng ta tự tay thiết kế và thi công – chứng tỏ sự phát triển của nghành xây dựng nước ta đang ngày một phát triển lớn mạnh hơn.
Một điều khá lý thú, mặc dù được xây dựng trên địa hình bất tiện, phức tạp như lòng sông sâu, bom mìn chiến tranh còn lưu lại khá nhiều nhưng cầu quay sông Hàn lại được hoàn thành khá nhanh, chỉ khoảng chưa đầy 2 năm là đã xây dựng xong. Đặc biệt hơn hẳn là chỉ trong vẻn vẹn có 1 năm đầu, chiếc cầu quay đã hoàn thành tới 10 trong tổng số 14 mố trụ – một tốc độ có thể nói là nhanh nhất từ trước tới nay. Chính vì những lý do trên mà cầu quay sông Hàn đã trở thành niềm tự hào của người dân thành phố biển. Và nhờ vào chiếc cầu quay này, người dân trong thành phố đã đỡ vất vả hơn, thời gian qua lại giữ trung tâm đến Sơn Trà cũng được rút ngắn khá nhiều, chỉ cần 5 phút là có thể đến được nơi.

Cầu sông Hàn quay khi nào

hinh-anh-cau-quay-song-han-da-nang-quay-vao-buoi-toi-6

Cầu Sông Hàn quay về đêm, mở ra một cửa sông lớn cho phép tàu thuyền lưu thông, qua lại

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Đà Nẵng có thể ngắm nhìn, chiêm ngưỡng được nét đẹp cầu Sông Hàn khi quay, chính quyền, trung ương thành phố biển đã cho điều chỉnh lại thời gian cầu Sông Hàn quay. Theo đó, vào đúng 12g00 đêm, cầu sẽ quay 90 độ cho tàu thuyền qua lại và đến 3g30 thì quay lại vị trí ban đầu. Nếu muốn chiêm ngưỡng khoảnh khắc này, các bạn hãy tranh thủ đến sớm và lựa chọn cho mình một vị trí thuận lợi để có góc nhìn tốt nhất nhé.

Một vài cây cầu khác trên Sông Hàn

Ngoài cầu quay sông Hàn thì trên dòng sông huyền thoại này có thêm 5 cây cầu nổi tiếng khác nữa, đó là cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Tiên Sơn, Cầu Thuận Phước, cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Mỗi cây cầu có một vẻ đẹp và dấu ấn riêng đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Trong đó, cầu Trần Thị Lý là chiếc cầu đầu tiên bắc qua sông Hàn.
cau-thuan-phuoc-chiec-cau-gan-cau-quay-song-han-da-nang-3

Thuận Phước là cầu dây văng dài nhất Việt Nam hiện nay

Một chiếc cầu nữa cũng do người Pháp xây dựng nên đó là cầu Nguyễn Văn Trỗi. Vào năm 2013, cầu Nguyễn Văn Trỗi chính thức trở thành chiếc cầu đi bộ đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng. Cầu Tiên Sơn cũng là chiếc cầu bắc qua sông Hàn với tổng chiều dài lên tới 529.1 mét. Cầu Thuận Phước được xây dựng từ năm 2003-2009, là cây cầu treo dây văng dài nhất Việt Nam với 1.856m.
Cầu Rồng là cây cầu mới nhất bắc qua sông Hàn và cũng là một trong những chiếc cầu độc đáo nhất Đà Nẵng, được xây dựng từ năm 2009-2013 với chiều dài khoảng 666m và rộng 37.5m. Không chỉ ấn tượng với hình dáng con rồng được mô phỏng theo rồng thời Lý, chiếc cầu này còn thu hút khách đặt tour du lịch cầu Rồng Đà Nẵng bởi sự kiện phun lửa và phun nước vào 8g30 tối thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.
Trên đây là thông tin về chiếc cầu quay sông Hàn Đà Nẵng xinh đẹp – một chiếc cầu biểu tượng cho sự phát triển phồn thịnh của thành phố Đà Nẵng. Và nếu đã có ý định làm một chuyến du lịch Đà Nẵng ngắm nhìn vẻ đẹp cầu quay sông Hàn, các bạn hãy lên ngay kế hoạch và đặt ngay một Tour du lịch Đà Nẵng, cụ thể là Tour Đà Nẵng 3 ngày của Viet Fun Travel nhé. Nhân đây Viet Fun Travel cũng xin gửi lời chúc một chuyến du lịch Đà Nẵng yên bình, vui vẻ nhất đến toàn thể du khách!