Tin Mới
Trang Chủ » Địa Danh Du Lịch » Du lịch Đà Nẵng chiêm ngưỡng nét đẹp Đình Làng Hải Châu

Du lịch Đà Nẵng chiêm ngưỡng nét đẹp Đình Làng Hải Châu

Đà Nẵng là một thành phố du lịch lớn nhất nhì cả nước với vô vàng những danh lam thắng cảnh nên thơ, hữu tình và Đình làng Hải Châu Đà Nẵng chính là một điểm đến cực “hot” trong Tour Đà Nẵng của du khách. Với không gian kiến trúc cổ kính và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, đình làng Hải Châu như là một nốt trầm tuyệt đẹp giữa phố thị hiện đại. Chính vì vậy khi du lịch Đình Làng Hải Châu, du khách sẽ cảm nhận được một hình ảnh Đà Nẵng rất khác biệt. Nó không mang vẻ đẹp của một phố thị hiện đại, tấp nập mà giữ cho mình nét đẹp truyền thống, yên tĩnh, không gian thoáng đãi, trong lành. Mùi khói hương phảng phất lan tỏa trong gió càng khiến người ta cảm thấy dịu êm và thư thái. Chắc có lẽ vì thế mà Đình Làng Hải Châu được ví von như chốn bình yên giữ nơi thành thị ồn ào, tấp nập.

du-lich-dinh-lang-hai-chau-da-nang-1.2

nét đẹp lối kiến trúc đình làng Hải Châu Đà Nẵng

Lịch sử đình làng Hải Châu

Địa chỉ Đình Làng Hải Châu nằm ở ngõ 48 đường Phan Chu Trinh, Đà Nẵng. Vào năm 2001, Đình làng Hải Châu danh dự được tôn vinh, công nhận là một di tích lịch sử Văn Hóa cấp Quốc gia. Do đặc thù nằm khá gần khu vực trung tâm thành phố, gần những khách sạn lớn của Đà Nẵng nên vấn đề di chuyển, đi lại đến đây tham quan, du lịch hầu như khá dễ dàng. Hằng năm lượt khách du lịch tìm về Đình Làng Hải Châu ngày một nhiều, chính vì vậy mà nó cũng trở thành Đà Nẵng các địa điểm ưa thích nhất trong cẩm nang du lịch.

Định làng Hải Châu đã có từ khá lâu đời. Theo như ghi chép lại, khu đình làng Hải Châu này ra đời sớm nhất tại thành phố Đà Nẵng. Những người sáng lập ra làng Hải Châu được xác định là 43 dân tộc nhỏ di cư từ Tĩnh Gia, Thanh Hóa đến. Đa phần họ là con dân của vua Lê Thánh Tông. Trong quá trình khai khẩn họ đã lập ra làng Hải Châu và cư ngụ tại đây. Chính vì điều này mà có thể nói rằng nguồn gốc, xuất xứ Đình Làng Hải Châu bắt nguồn từ vùng đất Thanh Hóa.

Làng Hải Châu xây dựng vào năm Gia Long thứ 5 bên cạnh dòng sông Hàn xinh đẹp. Đình thờ Thành Hoàng làng và các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng. Cùng trải qua những thăng trầm lịch sử của dân tộc, đình làng Hải Châu trải qua ba lần xây dựng, tôn tạo.

du-lich-dinh-lang-hai-chau-da-nang-1.2

Đình làng Hải Châu được sữa chữa lại đến 3 lần

Vào năm 1860, ngôi làng Hải Châu bị hư hại nặng nề, chính vì thế mà nó được xây dựng lại trên một khu đất mới cách chỗ cũ không xa. Đến những năm 1904, làng Hải Châu chính thức được xây lại lần 2. Tồn tại cho đến ngày nay, đình Hải Châu bao gồm các công trình: đình làng, nhà thờ Tiền Hiền, nhà thờ 43 chư phái tộc, miếu Bà thờ Thánh Mẫu Thiên Y Ana, cổng Tam Quan và một hồ sen lớn. Đến năm 2002, Đình làng Hải Châu được trùng tu lại dựa trên kiến trúc sẵn có nhằm mục đích lưu giữ lại những gì của lịch sử.

du-lich-dinh-lang-hai-chau-da-nang-1.2

Lễ hội đình làng Hải Châu

Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng với nhiều nét văn hóa độc đáo

Trước hết đình làng Hải Châu Đà Nẵng là một không gian văn hóa – tín ngưỡng của người dân làng Hải Châu và nhân dân Đà Nẵng. Đây là nơi biểu hiện nét đẹp văn hóa cội nguồn của Đà Nẵng nói riêng và toàn thể nước Việt Nam nói chung.

Đình làng Hải Châu như là một không gian kết nối giữa quá khứ và hiện tại, nhắc nhớ mọi người về cội nguồn của mình. Từ năm 2009, thành phố Đà Nẵng đã khôi phục lại lễ hội đình làng Hải Châu để tạo không gian cho mọi người cũng trở về nguồn cội của lịch sử cha ông. Đình làng Hải Châu cũng được xem như lời nói tri ân đến 43 chư tộc, những người đã có công sáng lập ra ngôi làng này. Lễ hội cũng góp phần vào tiếng nói giáo dục giúp mọi người càng thấu hiểu hơn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài ra đình làng Hải Châu cũng có thờ Thánh Mẫu Thiên Y Ana cũng thể hiện rất đậm nét văn hóa thờ Mẫu của người Việt. Những hoạt động thú vị cho du khách trải nghiệm khi ghé lại Đình Làng Hải Châu, đó là dâng hương tưởng niệm, dạo chơi khắp nơi, ngắm nhìn cảnh sắc cổ xưa, tuyệt diệu với bầu không khí bình yên, thoáng mát…

Làng Hải Châu nên thơ, xinh đẹp là nơi lưu giữ lại những giá trị truyền thống lâu đời mà ông cha ta để lại. Sự hòa nguyện giữa lối kiến trúc cổ xưa cùng bầu không khí trong lành, thoáng mát đến lạ thường, Đình Làng Hải Châu sẽ giúp quý khách xua tan đi sự mệt mỏi, ưu phiền hằng ngày khi ghé lại nơi này. Đến với Làng Hải Châu, mọi sự u uế, tội lỗi như bị gội rữa, trong hồn chúng ta sẽ trở nên trong sạch, bình yên đến lạ kỳ. Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hứng thú và yêu thích Đình Làng Hải Châu này, thế tại sao không nhanh tay đặt ngay cho mình một chuyến du lịch Đà Nẵng cực hấp dẫn tìm về ngôi làng xinh đẹp, nơi bình yên nhất Đà Nẵng này.

Bình Luận

Scroll To Top