Home » Địa Danh Du Lịch » Top 5 khu chợ nổi nổi tiếng nhất ở vùng sông nước Nam Bộ

Top 5 khu chợ nổi nổi tiếng nhất ở vùng sông nước Nam Bộ

Chợ nổi là một trong những nét văn hóa độc đáo đáng để chúng ta đến tham quan, du lịch. Những khu chợ nổi xuất hiện tại Miền Tây từ rất lâu và vẫn phát triển mạnh mẽ cho đến tận ngày hôm nay. Vùng đồng bằng sông Cửu Long với đặc điểm “ít đất, nhiều nước, tuyến giao thông chính là đường thủy, phương tiện chính là chiếc xuồng” thì chợ nổi vẫn hiện hữu và phát triển trong cuộc sống người dân là điều hết sức bình thường. Hiện tại, loại hình chợ nổi này đang phát triển khá ổn định và thu hút đông đảo khách du lịch từ nhiều vùng Miền đến đây tham quan, tìm hiểu. Có những người từ những vùng Miền khá xa xôi tìm đến chợ nổi Miền Tây để được 1 lần ngắm nhìn, trải nghiệm nét độc đáo mà những khu chợ nổi Miền Tây mang lại.
Nhờ sự độc đáo ở chợ nổi mà rất nhiều du khách đi Tour du lịch miền Tây Nam Bộ đều muốn nội dung hành trình đi có phần “tham quan chợ nổi”. Ở bài viết này, Viet Fun Travel xin giới thiệu đến bạn đọc gần xa những chợ nổi hiện còn tồn tại và hoạt động ở miền Tây Nam Bộ. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin cho bạn đọc khi có nhu cầu tìm hiểu về các chợ nổi có ở miền Tây và tìm cơ hội để khám phá các chợ nổi độc đáo nhất ở miền Tây.
nhung-khu-cho-noi-noi-tieng-o-mien-tay-1.2

Chợ nổi Miền Tây sông nước Nam Bộ

1. Miền Tây – nơi lưu trú của những khu chợ nổi độc đáo

– Những khu chợ nổi thường tập trung tại những khúc sông lớn, nơi mà thuyền bè lớn nhỏ có thể qua lại, di chuyển dễ dàng.
– Phương tiện di chuyển, vận tải chính ở chợ nổi là xuồng, ghe, thuyền
– Cách rao bán trên chợ nổi: Treo các vật, hoa quả cần bán lên trên cây bẹo. Treo vật gì bán vật ấy. Tuy nhiên cũng có một số loại sản phẩm được treo lên nhưng không được bán, chẳng hạn như treo quần áo (đồ mặc của người dân), chùm lá dừa hay chiếc nón nói; Và có những thứ không được treo lên những vẫn được bày bán, cụ thể là hủ tiếu, cafe hay những mặt hàng ăn uống khác…
– Đi chợ nổi từ 3 – 4h sáng: Vì đặc điểm chợ nổi họp rất sớm nên muốn tham quan chợ nổi lúc đông người, phải đi từ rất sớm.
– Nhà của những người buôn bán trên chợ nổi đa phần trên thuyền bè, trên chính phương tiện mà họ kiếm sống hằng ngày
– Mặt hàng buôn bán trên chợ nổi khá đa dạng, có rất nhiều trái cây, sản phẩm khô, hoa quả, rau củ, đồ dùng gia dụng hằng ngày và cả những tờ vé số.
nhung-khu-cho-noi-noi-tieng-o-mien-tay-1.2

Đặc điểm chung ở chợ nổi là “treo cái gì bán cái đó”

2. Những khu chợ nổi nổi tiếng ở Miền Tây

Phong Điền – khu chợ nổi độc đáo ở Cần Thơ
Ở Cần Thơ ngoài chợ nổi Cái Răng, người ta còn biết đến chợ nổi Phong Điền. Khi đến du lịch Cần Thơ, đa phần du khách đều muốn đến chợ nổi Phong Điền để tham quan, tìm hiểu về cách sống cũng như cách thức trao đổi hàng hóa trên chợ. Chợ nổi Phong Điền nằm ngay ngã ba sông, nơi sông Cần Thơ phân lưu khỏi sông Hậu, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về phía Đông Nam. Thời gian họp chợ diễn ra vào sáng sớm, cụ thể là khoảng 4 giờ sáng hàng ngày và kết thúc vào lúc 8h.
Những mặt hàng chợ nổi Phong Điền bày bán chủ yếu là những vật dụng hàng ngày, cụ thể là thúng, rổ, cần xé, chài, thuyền, bè, dao, cuốc, nong, nia… Không chỉ thế, chợ Phong Điền còn buôn bán những món đồ ăn sáng cho các tiểu thương cũng như người dân, khách du lịch thưởng thức, chẳng hạn như cà phê, cháo, gỏi vịt, hột vịt lộn, hủ tiếu, bánh canh…
nhung-khu-cho-noi-noi-tieng-o-mien-tay-1.2

Chợ nổi là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa của người Miền Tây sinh sống trên sông nước

Chợ nổi Ngã Bảy Hậu Giang
Ở miệt Hậu Giang người Nam Bộ cũng đã hình thành nên chợ nổi Phụng Hiệp. Khu chợ nổi này ngoài tên Phụng Hiệp, người dân địa phương còn gọi nó với cái tên khác, đó là chợ nổi Ngã bảy Hậu Giang. Chợ nổi Ngã Bảy mặc dù ở Hậu Giang nhưng nó cách trung tâm thành phố tới 75 km, trong khi đó nó chỉ nằm cách thành phố Cần Thơ chừng 30 km mà thôi. Chợ nổi Phụng Hiệp không buôn bán nhiều những sản phầm gia dụng mà thay vào đó nó chuyên buôn bán những mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đặc sắc được làm từ những loài độc vật trong vùng, chẳng hạn như tắc kè, kỳ đà, ba ba, tắc kỳ hay rắn…
Chợ nổi Cái Răng thuộc tỉnh Cần Thơ
Chợ nổi Cái Răng là một khu chợ nổi khá lớn, khá nổi tiếng của vùng đất Miền Tây sông nước. Những du khách khi tham gia những Tour du lịch Cần Thơ cụ thể là những tour du lịch Miền tây 2 ngày 1 đêm đều muốn một lần đến với khu chợ nổi này để tìm hiểu, để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất mà nó mang lại. Chợ nổi này nằm trên sông Cái Răng, cách thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Nếu muốn ra chợ nổi Cái Răng tham quan, du khách chỉ cần thuê thuyền tại Bến Ninh Kiều, đi khoảng 30 phút là ra tới được chợ nổi. Chợ nổi Cái Răng thường tấp nập người mua, kẻ bán cùng hàng trăm thuyền, ghe lớn bé đậu san sát ngay từ sáng sớm. Ngày thường, chợ họp từ 3h đến 9h, đến cận Tết chợ họp gần như suốt ngày. Chợ nổi Cái Răng hầu như tập trung tất cả những món đặc sản của Miền Tây, từ trái cây, bánh kẹo cho đến những món đặc sản, đồ lưu niệm có thể mua về làm quà biếu. Ngoài ra chợ còn bán đồ ăn sáng cũng như cafe, có cả quán nhậu cho các bạn ghé lại nữa.
Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang
Trong những hành trình du lịch Việt Nam, chúng ta thường hay nhắc đến 2 khu chợ nổi nổi tiếng, đó là chợ nổi Cái Răng và chợ nổi Cái Bè của tỉnh Tiền Giang. Chợ nổi Cái Bè nằm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, khá gần Sài Gòn, chính vì vậy mà lượng du khách từ Sài Gòn đổ về đây để tham quan, du lịch tại chợ nổi Cái Bè khá đông. Chợ nổi Cái Bè có mặt trên sông nước Miền Tây từ khá sớm, khoảng từ thế kỷ 18, nằm tiếp liền 3 tỉnh lớn của Miền Tây để phục vụ việc thông thương, mua bán, đó là Bến Tre, Vĩnh Long và Cái Bè – Tiền Giang. Chợ nổi Cái Bè cũng nhộn nhịp người đến mua bán trao đổi hàng hóa không kém gì chợ nổi Cái Răng. Khi ghé lại tham quan Tiền Giang, đa phần khách du lịch đều muốn đến tham quan cho bằng được khu chợ nổi Cái Bè này để tìm hiểu, để quan sát cuộc sống người dân Miền Tây. Thời gian họp chợ thường bắt đầu sớm, từ 2h sáng và kết thúc vào khoảng 8h sáng. Người dân có thể mua sắm đồ gia dụng hay vải vóc hoặc nhiều món đồ khác cần thiết trong đời sống. Một lưu ý cho du khách, đó là chợ nổi Cái Bè có bán một mặt hàng khá nổi bật, đó là xà bông làm từ dừa, du khách có thể ghé lại và mua để sử dụng thử nhé.
nhung-khu-cho-noi-noi-tieng-o-mien-tay-1.2

Tham quan chợ nổi, du khách còn bắt gặp những hình ảnh rất đời thường như thế này

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng
Ở khu vực Sóc Trăng, chợ nổi Ngã Năm từ lâu cũng rất nổi tiếng. Chợ nổi này thuộc thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Sở dĩ chợ được biết với cái tên Ngã Năm là vì nó là nơi giao nhau giữa 5 con sông lớn tại Miền Tây, là sông Cà Mau, Phụng Hiệp, Vĩnh Quới, Thạnh Trị và Long Mỹ. Chợ nổi này vẫn mang đậm dấu ấn đặc trưng văn hóa chợ nổi của khu vực đồng bằng Nam Bộ. Thêm nét độc đáo nữa là khu chợ này hoạt động suốt ngày đêm, lúc nào cũng có người qua lại, trao đổi hàng hóa và đây cũng là nơi những thương lái từ nhiều nơi tìm về để mua bán, trao đổi hàng hóa.
Hiện tại Du lịch Việt Vui đang tổ chức khá nhiều Tour du lịch Miền tây có chương trình chợ nổi cho du khách lựa chọn, chẳng hạn như Tour du lịch Miền Tây 1 ngày, Tour du lịch Miền Tây 2 ngày 1 đêm, Tour du lịch tham quan chợ nổi Cái Răng v.v.. Hãy tranh thủ thời gian, chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết như sức khỏe, tiền bạc để 1 lần được đến với Miền Tây, tham quan chợ nổi – nét độc đáo còn lưu giữ lại của người Miền Tây này nhé.