Home » Hành Trình Du Lịch » 5 lễ hội truyền thống độc đáo ở Miền Tây

5 lễ hội truyền thống độc đáo ở Miền Tây

Vùng đất Nam Bộ là nơi có nhiều truyền thống và những nét văn hóa vô cùng độc đáo. Và những lễ hội truyền thống ở Miền Tây chính là một trong những truyền thống lâu đời, đáng nhắc đến nhất. Mời Quý bạn đọc và Quý khách cùng tham gia những chuyến du lịch Miền Tây của công ty du lịch Việt Vui để tìm hiểu sơ 1 chút về các lễ hội truyền thống ở Miền Tây qua bài viết sau đây.

1. Dolta – lễ hội truyền thống độc đáo ở Miền Tây

Dolta có nghĩa là cúng ông bà. Lễ hội này là của người Khmer, họ tổ chức với mục đích cầu phước cho tổ tiên, những người đã mất. Thời gian diễn ra lễ Đôn ta từ ngày 29/8 đến hết ngày 1/9 âm lịch. Và đây cũng là lễ hội lớn nhất của người Khmer. Nét độc đáo lễ hội này rất giống lễ Vu Lan của người Kinh. Mục đích chính của lễ hội nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên, dòng họ. Mục đích nữa mà lễ Đôn ta mang lại đó là cầu chúc sự khỏe mạnh, vui vẻ cho những người còn sống.
nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Một nghi thức khá nổi tiếng trong lễ hội Đôn Ta của người khmer

2. Lễ hội Tống Ôn – Tống Gió của người Miền Tây

Lễ hội này có từ khá lâu về trước và dần dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nam Bộ. Trước đây khi còn là một vùng đất hoang sơ, vắng bóng người, vùng đất Nam Bộ có khá nhiều những ao hồ, nhiều đầm lầy, vô số những sinh vật có hại như ruồi muỗi, rắn rết các loại… chính vì thế có nhiều dịch bệnh lây lan và gây hại cho con người. Trước cảnh đó, người dân Nam Bộ xưa kia nghĩ là cho ma quỷ, những người “khuất mặt khuất mày” gây nên. Vì vậy mà người Nam Bộ làm lễ cúng bái, cầu siêu cho những người đã khuất với mong muốn không còn dịch bệnh nữa. Lễ tống ôn – tống gió từ đó ra đời. Nghĩa đen của từ “tống ôn – tống gió” chính là tống tiễn, xua đi những ôn dịch, tà khí, dịch bệnh gây hại cho con người. Còn nghĩa bóng là nhằm mục đích xua tan xui xẻo, cầu mong những điều tốt đẹp, trọn vẹn nhất có thể đến với chúng ta.
nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Người dân Miền Tây tổ chức lễ hội tống ôn, tống gió nhằm xua đi xui xẻo

Ngày nay, lễ này ít còn được phổ biến như trước nhưng nhiều địa phương ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An vẫn còn tổ chức, tuy nhiên việc tổ chức không đồng nhất. Có nơi chọn ngày 19 tháng giêng, có nơi chọn ngày 16 tháng giêng và cũng có những nơi lại chọn ngày 15 tháng 7 âm lịch làm thời gian diễn ra lễ hội “Tống Ôn – Tống Gió” này. Hãy đăng ký ngày chuyến du lịch Miền Tây 1 ngày qua link http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-mien-tay-1-ngay.html để tham gia lễ hội Tống Ôn – Tống Gió này ở Miền Tây.

3. Lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok là một lễ hội lớn của người Khmer thường được tổ chức vào những ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch, lễ hội này ngoài tên Ok Om Bok, người ta thường gọi nó với cái tên khác chẳng hạn như lễ Đút Cốm Dẹp hay lễ Cúng Trăng. Một số tỉnh thành tổ chức lễ hội Cúng Trăng như Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu… Nguồn gốc diễn ra lễ hội này xuất phát từ tín ngưỡng, lòng tin của người Khmer, họ xem Mặt Trăng là vị thần vĩ đại bảo vệ mùa màng giúp họ. Vì thế mà ý nghĩa chính của lễ hội Ok Om Bok nhằm bày tỏ lòng tôn kính, sự biết ơn sâu sắc đối với Thần Mặt Trăng – một vị thần cao cả có khả năng đem lại cuộc sống ấm no, vui vẻ cho người dân Khmer.

4. Lễ hội núi Bà Chúa Xứ

Lễ hội lớn nhất ở Nam Bộ, được tổ chức hàng năm và bắt đầu từ đêm ngày 23 đến 27 tháng tư âm lịch tại miếu Bà Chúa xứ ở núi Sam, tỉnh An Giang. Theo như tìm hiểu của Du lịch Việt Vui, lễ hội vía Bà Chúa Xứ mặc dù diễn ra trong 5 ngày nhưng ngày vía chính được xác định là ngày 25. Sở dĩ chọn ngày 25 làm này vía chính là vì ngày xưa khi người dân Miền Tây phát hiện tượng Bà là vào ngày 25 này. Mặc dù vậy nhưng từ ngày 23, hàng ngàn người từ khắp nơi đã đổ xô về Châu Đốc để xem cho bằng được nghi thức tắm bà. Trong quá trình lễ hội vía bà Chúa Xứ diễn ra sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị diễn ra cho du khách thưởng thức, chẳng hạn như múa bóng hay hát bội v.v.. Lễ Vía bà Chúa Xứ là một lễ hội lớn nhất và nổi bật nhất ở Miền Tây được sự quan tâm sâu sắc của đông đảo du khách gần xa, đặc biệt là những du khách theo tín ngưỡng Phật Giáo. Nhiều du khách đi Tour du lịch Việt Nam đã tìm đến vùng đất An Giang linh thiêng vào dịp này để chiêm bái, cầu nguyện.
nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Nghi lễ rước Bà chúa Xứ

5. Kathina – lễ hội truyền thống ở Miền Tây Nam Bộ

Nơi khởi nguồn lễ hội này là ở Sóc Trăng, đây được xem là lễ hội dâng bông, dâng áo cà sa của người khmer khá đặc trưng. Mục đích tổ chức lễ hội này là cầu chúc một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt đẹp, mưa thuận gió hòa. Thời gian lễ hội Kathina diễn ra trong vòng 1 tháng, cụ thể từ ngày 15.9 đến ngày 15.10 âm lịch hằng năm. Thời gian lễ hội kathina diễn ra sau lễ hội Ok Om Bok một thời gian. Theo như quy định ngàn xưa truyền lại, mỗi chùa sẽ chọn 1 ngày để thông báo cho tín đồ trong Phum Sóc biết và chuẩn bị thật tốt cho lễ hội Kathina sắp diễn ra. Mỗi năm sẽ chọn ra từ 1 đến 3 gia đình để cùng tổ chức lễ hội kathina này. Gia đình nào được tổ chức lễ Kathina thì được xem đó là niềm tự hào lớn.
nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Lễ hội dâng bông ở miền Tây Nam Bộ

Lễ hội, xét một khía cạnh nào đó chính là đời sống tinh thần, tâm linh của con người. Vùng đồng bằng Sông Cửu Long là nơi quy tụ khá nhiều cộng đồng dân tộc Việt Nam như người Kinh, người Chăm, người Khmer và cả người Hoa… đã góp phần xây dựng nên một nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc.