Home » Địa Danh Du Lịch » Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Hà Nội 36 phố phường – Một cái tên quen thuộc để ám chỉ khu phố cổ đẹp với nhiều nét cổ xưa, thuần khuyết của người dân Việt Nam vẫn còn lưu giữ lại. Hôm nay du khách hãy cùng Viet Fun Travel khám phá phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay để biết thêm thông tin về vùng đất thủ đô của đất nước Việt Nam để xem có sự thay đổi nào diễn ra không nhé.
* Xem thêm về nhung kinh nghiem khi di du lich Ha Noi

ha noi ngay xua va ngay nay
Qua nhiều năm, Hà Nội vẫn còn giữ lại nhiều kiến trúc cổ kính khá đẹp, khá lãng mạn cho các bạn tìm đến

1. Phố Cổ Hà Nội ngày xưa

Phố Hà Nội được bắt nguồn từ thời Lý, nằm ở khu vực phía đông của Kinh Thành Thăng Long chạy dài ra sông Hồng. Vào thời điểm này, dân cư từ các khu vực xung quanh kinh thành đã tìm về khu phố này để xây nhà, sinh sống và ngày một đông đúc hẳn lên.
Do dân cư tập trung về phố cổ sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau nên cũng hình thành những phố nghề khác nhau theo từng khu vực. Những người buôn hàng sẽ vào giữa phố cổ để mua bán, trao đổi hàng hóa và những khu phố làng nghề này ngày một phát triển thịnh vượng, nổi tiếng.

ha noi ngay xua va ngay nay
Phố Cổ hà Nội ngày xưa đã có nhiều phố phường buôn bán khá nhiều mặt hàng
Đến giai đoạn đời Lê lên thống trị, những người Hoa dần dần đến đây buôn bán, trao đổi hàng hóa và nhanh chóng hình thành nên khu phố người Hoa.
Thời kỳ Pháp thống trị nước ta, phố cổ được mở rộng, người Pháp cùng 1 số người nước ngoài đến từ Ấn Độ cũng đến phố cổ để buôn bán, trao đổi hàng hóa, hình thành nên sự đa dạng về văn hóa lẫn sắc tộc giữa các nước.
ha noi ngay xua va ngay nay
Hà Nội thời Pháp thuộc với nhiều tầng lớp, nhiều giai cấp
Thông tin thêm là vào thời điểm này chợ Đồng Xuân cũng được thành lập từ việc giải tỏa 2 khu chợ nhỏ trong khu vực này.
* Tìm hiểu thêm thông tin về những địa điểm du lịch ở Hà Nội

2. Phố Cổ Hà Nội ngày nay

Trải qua nhiều năm với vô vàng những biến cố lịch sử diễn ra trên đất nước Việt Nam, phố cổ Hà Nội vẫn đứng đó, vẫn là nơi buôn bán hàng hóa nhộn nhịp, tấp nập nhất nhì của thủ đô. Xã hội phát triển, cuộc sống ở phố cổ cũng dần dần có sự chuyển đổi nhưng những ngôi phố, những con đường tại đây vẫn giữ được những giá trị văn hóa vốn có của nó.

ha noi ngay xua va ngay nay
Dù trải qua nhiều biến cố nhưng Hà Nội vẫn còn giữ lại nhiều nét đẹp lâu đời vốn có của mình
Hiện tại, một số làng nghề thủ công nổi tiếng ở phố hàng Tre, phố Hàng Mã hay phố Hàng Thiếc… vẫn còn giữ được những cái vốn có của nó. Một số phố phường khác mặc dù đã thay đổi, không còn giữ lại những nghề vốn có của mình nhưng nhìn chung vẫn tập trung bán những mặt hàng nổi tiếng như phố hàng Buồm bán bánh kẹo, phố hàng Quạt bán đồ thờ hay phố Mã Tây chuyên về dịch vụ du lịch Lữ Hành…
Phố cổ Hà Nội hiện nay tập trung khá nhiều khách du lịch trong nước lẫn quốc tế tìm đến tham quan. Nhìn chung mặc dù phố cổ hà Nội ngày nay có những thay đổi so với ngày xưa, song những giá trị văn hóa lâu đời của người Việt Nam vẫn được lưu giữ lại tại con phố này.
ha noi ngay xua va ngay nay
Ngay nay, khách du lịch tìm đến tham quan Phố Cổ hà Nội khá nhiều
Trên đây là những thông tin về phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay mà Viet Fun Travel đã tổng hợp được để chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Ngoài thông tin này nếu du khách muốn biết thêm bất kỳ một thông tin nào khác, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1900 6749 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Nguồn tham khảo: http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/pho-co-ha-noi-ngay-xua-va-ngay-nay.html