Home » Tin Đó Đây » Thăm cung điện Hampton Court

Thăm cung điện Hampton Court

[IMG]

Các em học sinh nghe nhân viên của lâu đài Hampton Court trong những trang phục xưa giới thiệu về lâu đài – Ảnh: A.C
Đưa đoàn khách chúng tôi đến đây, anh Trần Quỳnh, người từng sống ở Anh một thời gian, chia sẻ: thông thường các công ty du lịch nước ngoài ít đưa khách đến đây, chủ yếu chỉ tham quan tháp đồng hồ Big Ben, cung điện Buckingham, cầu tháp London, tu viện Westminster do những công trình này nằm tương đối gần nhau, ngay trung tâm London, sau vì nhu cầu du khách cũng phần lớn chỉ muốn đến chụp hình ở đó để… khoe đã đến London.
Và có dịp đến cung điện Hampton Court mới thấy tiếc cho những ai đã đến London nhưng chưa đến tham quan tòa lâu đài có diện tích hơn 18,8km2 này. Được xây dựng từ năm 1514 thời vua Henry VIII với mục đích ban đầu dành cho đức hồng y Thomas Wolsey – một cận thần của vua Henry VIII, nhưng về sau chính đức vua Henry VIII cùng gia đình đã chọn lâu đài này làm nơi sinh sống.
Henry VIII (1491-1547) là vua thứ hai thuộc nhà Tudor, kể từ năm 1509 sau khi kế vị vua cha Henry VII.
Henry VIII chính là người đã tách giáo hội Anh khỏi Công giáo Roma.
Nhà văn Mỹ Mark Twain từng viết về Henry VIII như sau: Tôi ngưỡng mộ Henry VIII. Ông là một quân vương vĩ đại. Tôi khao khát thực hiện những gì ông đã làm. Ông cưới hết thảy phụ nữ ông thích (Henry VIII từng có sáu người vợ – PV). Vì vậy mà ông gặp không ít rắc rối. Ông luôn bị cám dỗ. Tôi cũng vậy. Nhưng tôi không đủ sức kháng cự lại chúng”.
Năm 1520, vị vua nổi tiếng tiêu xài hoang phí này đã cho mở rộng diện tích để cạnh tranh với cung điện Versailles ở Pháp. Và trong số 55 lâu đài của mình, Henry VIII yêu thích nhất lâu đài Hampton Court.
Với những vòm cung phong cách gothic, 241 ống khói, hơn 1.000 phòng, đặc biệt là mê cung có diện tích hơn 1.350m2 và chiều dài mê lộ gần 1km (để khám phá hết mê cung phải mất trung bình 30-45 phút) cùng vô số hình ảnh, hiện vật còn giữ lại được, Hampton Court là một điểm đến không chỉ để xem, mà còn để tìm hiểu một giai đoạn lịch sử khá nhiều thăng trầm của Vương quốc Anh.
Đến tham quan cung điện, du khách sẽ có dịp khám phá mê cung nổi tiếng và lâu đời nhất nước Anh, xem triển lãm những hình ảnh về vua Henry VIII thời trẻ (vạm vỡ, lịch lãm – hình ảnh của một vị vua thời trai trẻ đam mê cưỡi ngựa đấu thương, săn bắn và đam mê nghệ thuật – chả bù cho lúc về già Henry phát phì với vòng bụng lên đến 137cm và cần thiết bị hỗ trợ mới có thể di chuyển), tìm hiểu một nhà hát lớn nhất thời trung cổ (nơi tác gia William Shakespeare từng biểu diễn năm 1603), khu nhà bếp hoàng gia và nhà nguyện hoàng gia.
Đặc biệt trong khoảng thời gian từ đây đến tháng 3-2013, từ 19g-20g30 các đêm thứ sáu và chủ nhật, du khách còn có thể tham gia Ghost tours (tạm dịch tour ma) để khám phá cung điện Hampton Court về đêm, nhất là để tìm hiểu sự thật sau những lời đồn đại rằng nơi đây thường xuất hiện bóng ma của Catherine Howard, người vợ thứ 5 của Henry VIII, từng bị tử hình vì tội ngoại tình.
Một số hình ảnh về cung điện Hampton Court:

[IMG]

Phía bên trong cửa vào cung điện Hampton Court

[IMG]

Một căn phòng giải trí của hoàng gia Anh lúc còn sinh sống tại cung điện này. Trên bàn là những lá bài, cuốn sách vẽ sơ đồ của Hampton Court

[IMG]
[IMG]
[IMG]

Phòng ngủ, phòng tắm và một phòng ăn trong cung điện. Các bức tường treo rất nhiều bức tranh cảnh sinh hoạt của gia đình hoàng gia lúc bấy giờ

[IMG]
[IMG]

Lối lên cầu thang, lối đi, trần nhà tràn ngập những bức tranh khổ lớn, những bức tượng tinh xảo níu mắt người xem

[IMG]

Lối vào khu vườn rộng mênh mông. Trời trong xanh, nắng vàng, cái lạnh -2oC ở London lúc này cũng trở nên rất đỗi dịu dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *